KOL là gì? Cách lựa chọn KOL hiệu quả theo từng chiến dịch marketing

Khái niệm: KOL là gì? Tại sao trong các chiến dịch marketing thương hiệu KOL lại có vai trò lớn như vậy? Và làm thế nào để có thể lựa chọn được một KOL phù hợp nhất giúp quảng bá rộng rãi sản phẩm thương hiệu của mình? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

kol là gìThuật ngữ KOL là gì?

KOL là gì? 

Khái niệm

Dù được sử dụng khá quen thuộc nhưng liệu bạn đã biết KOL là gì chưa? Đây là một thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ Key Opinion Leader – tạm dịch là “Người lãnh đạo quan điểm chính”. Chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của cụm từ này là người có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cộng đồng về các lĩnh vực khác nhau.

KOL là gì 1KOL là những người có ảnh hưởng lớn trên cộng đồng trên nhiều lĩnh vực khác nhau

KOL có 3 nhóm chính là:

+ Celeb (celebrity): Nhóm này là những người nổi tiếng, ngôi sao, có sức ảnh hưởng rất lớn đến 1 nhóm độ tuổi, hoặc một ngành nghề nhất định. Đây là những người có thể làm đại sứ thương hiệu cho sản phẩm, nhãn hàng.

+ Influencer (Người ảnh hưởng): Những người này có độ ảnh hưởng rất lớn đến với cộng đồng. Họ có thể là một doanh nhân, ca sĩ, nghệ sĩ, blogger…

Mass seeder: Là những người tạo được sự nổi tiếng trên các trang mạng xã hội. Họ được biết đến thông qua truyền thông, qua các bài viết có giá trị trên mạng xã hội. Những người này thường sẽ chia sẻ những thông tin rất gần gũi và chân thực nhưng sẽ tiếp cận ở một phạm vi đối tượng khách hàng nhỏ hơn.

Vai trò của KOL là gì trong các chiến dịch marketing?

Chính vì là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng nên việc sử dụng KOL để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao trong các chiến dịch marketing. Việc KOL xuất hiện trong các video quảng cáo, review sản phẩm, làm đại sứ thương hiệu… sẽ có những tác động rất lớn đến tâm lý và thị hiếu người dùng. Từ đó sẽ tạo được sức lan tỏa lớn, tăng doanh thu của doanh nghiệp lên gấp nhiều lần.

KOL là gì 2Vai trò của KOL là gì trong các chiến dịch truyền thông, quảng cáo?

Nói chung, có 3 mục đích chính để các công ty, doanh nghiệp ký hợp đồng với các KOL là:

→ Cải thiện và gia tăng thêm sự ủng hộ của khách hàng cũ đối với các sản phẩm.

→ Tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu.

→ Tiếp cận với những khách hàng tiềm năng mới.

Cách lựa chọn KOL theo từng chiến dịch marketing

Việc lựa chọn một KOL phù hợp với sản phẩm, thương hiệu là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc thành công hay thất bại của một chiến dịch marketing. Chính vì thế mà những người làm về quảng cáo, tiếp thị sản phẩm cần có sự phân tích chính xác nhất về điểm mạnh, phạm vi ảnh hưởng của từng KOL để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất.

Vậy, bạn cần làm gì để lựa chọn được một KOL phù hợp nhất với chiến dịch marketing của mình?

kol là gì 3Cần có sự phân tích, nghiên cứu để chọn được một KOL phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình

  1. Chọn KOL gần gũi nhất với khách hàng mục tiêu. 

Hãy lập ngay một bảng khảo sát với các khách hàng xem đối tượng mà họ quan tâm là ai, thông qua kênh thông tin nào, họ tương tác với nhãn hiệu ra sao… Thông qua bước này, doanh nghiệp sẽ có thể hình dung ra được người mình cần tìm hoạt động trong lĩnh vực nào.

2. Chọn KOL theo mục đích

Bạn cần hiểu được đặc thù của từng nhóm KOI mà chúng tôi đưa ra ở trên để biết được cách lựa chọn KOI theo mục đích:

+ Với người nổi tiếng có sức ảnh hưởng rất lớn, được truyền thông săn đón… Lựa chọn họ sẽ giúp tăng độ phủ sóng cho thương hiệu. Những người này sẽ thích hợp để làm đại sứ thương hiệu cho các nhãn hàng.

+ Những người có sức ảnh hưởng thuộc nhóm 2 thì có thể sẽ có khả năng thay đổi định kiến và suy nghĩ của người tiêu dùng hơn. Nhóm này thích hợp được nhắm tới khi chiến dịch quảng cáo cần có độ liên quan.

+ Nhóm cuối cùng thích hợp để làm những đánh giá, review thực tế để tăng thêm sự tin tưởng về sản phẩm.

3. KHÔNG chọn KOL dựa vào lượt folow

Sai lầm lớn nhất của các doanh nghiệp là lựa chọn KOL theo lượt like, theo dõi trên facebook. Thực tế là dù người đó có ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng nhưng nếu không phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp bạn thì chiến dịch quảng cáo cũng sẽ thất bại thôi. Thay vì đó, bạn hãy quan tâm tới hình ảnh cá nhân, sự liên quan đến dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

4. Sử dụng KOL có phạm vi “siêu nhỏ”

Điều này không có nghĩa là bạn lựa chọn những KOL có ít ảnh hưởng. Mà là hãy chọn những KOL có độ ảnh hưởng chỉ trong một phạm vi nhất định. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào đúng người – đúng việc, mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch. Ví dụ: An Vy là hotgirl nói được 7 thứ tiếng, các trung tâm ngoại ngữ đã hợp tác với cô để làm những quảng cáo cho các khóa học của mình.

Thông qua bài viết, các bạn đã được tìm hiểu chi tiết nhất về khái niệm KOL là gì. Cùng với đó là những thông tin về cách lựa chọn theo từng chiến dịch trong marketing. Hãy đưa ra những đánh giá tốt nhất để đưa ra lựa chọn phù hợp để giúp nâng cao hiệu quả truyền thông cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn: https://dapnhanh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *