F&B là gì ? – Một trong những bộ phận quan trọng nhất của Khách Sạn

Khách sạn không còn là một nơi xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên F&B trong ngành du lịch hay khách sạn thì không phải ai cũng hiểu hết về thuật ngữ này. Vậy F&B là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về bộ phận quan trọng này nhé !

Vậy bộ phận F&B là gì ?. 

F&B (Food and Beverage Service) là bộ phận nhà hàng + quầy uống trong khách sạn. Đây là bộ phận cung cấp menu thức ăn và set đồ uống của khách sạn. Với những khách sạn nhỏ chỉ có một đến hai phòng ăn thì nhiệm vụ của bộ phận F&B được xem là khá đơn giản, chỉ cần một quầy bar nhỏ là có thể phục vụ hoàn chỉnh cho nhu cầu dử dụng của khác sạn. 

Nhưng với một khách sạn cao cấp với gần 1000 phòng trở lên thì mọi việc sẽ cực kỳ phức tạp hơn nhiều. Bộ phận F&B không chỉ còn nhiệm vụ đơn thuần như những khách sạn nhỏ nữa mà vị thế của F&B đã cực kỳ trở nên quan trọng.

Có thể sẽ có một quầy bar với sét đồ uống hảo hạng xinh xắn bên hồ bơi, một team phục vụ tại phòng (chuyên phục vụ thức ăn, đồ uống tại phòng), một quầy rượu ở phòng đọc báo, một quầy rượu ở khu vực tiền sản, hay một team phục vụ ở các hội nghị,.. khối lượng công việc cực kỳ kinh khủng.

Khách sạn 3 sao thường bao gồm 1 nhà hàng phục vụ giờ cố định, 1 quầy bar (thường ở khu vực tiền sảnh) và dịch vụ Room Service khi khách có yêu cầu. 

Khách sạn 4 sao thì có ít nhất 1 nhà hàng phục vụ các bữa trong ngày với bữa sáng được phục vụ với hình thức buffet (tự chọn) và quầy bar tại các khu vực công cộng như tiền sảnh, hồ bơi hay spa… và dịch vụ Room Service 24/24.

Một số khách 5 sao trở lên hay có quy mô lớn, bộ phận F&B còn có những chức năng phục vụ khác trong chu kỳ 24 tiếng đồng hồ. Do đó, bộ phận F&B có các hoạt động nhiệm vụ hết sức đa dạng và phong phú với khối lượng công việc đồ sộ và áp lực cao. Cơ cấu tổ chức cũng như cách thức hoạt động của bộ phận F&B luôn được ban lãnh đạo các khác sạn chú ý, để làm sao cho khao học nhất và đem lại chất luowjg phục vụ hiệu quả nhất. 

Tùy theo quy mô, đặc điểm riêng cả mỗi khách sạn mà việc bố trí nhân sự bộ phận F&B cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bộ phận F&B hoàn thiện sẽ có những vị trí sau: quản lý bộ phận F&B (F&B Manager), giám đốc bộ phận F&B (F&B Director),..

Để tạo nên sự thành công và doanh thu, thương hiệu cho khách sạn thì ngoài bộ phận phòng còn có rất nhiều bộ phận với chức năng quan trọng khác cũng góp phần quan trọng tạo nên sự thành công cho khách sạn,.. đặc biệt trong đó phải nhắc đến F&B (Food and Beverage Service), F&B là bộ phận đem lại doanh thu cao thứ 2 cho khách sạn và là bộ phận tạo nên thương hiệu cho khách sạn. Bộ phận F&B hoạt động càng hiệu quả sẽ làm tang vị thế thương hiệu của khách sạn, qua đó lượng khách đến thuê phòng và sử dụng những dịch vụ khác của khách sạn cũng được tăng lên. 

Hiện này bộ phận F&B với những vị thế quan trọng của mình, nó đã là hướng đi song song cùng bộ phận phòng để tạo nên thành công cho khách sạn. F&B luôn được chú ý là bộ mặt của khách sạn:  nhân viên đón tiếp (Host), nhân viên pha chế rượu (Bartender),… Mỗi một vị trí đều rất quan trọng , thành công của khách sạn là nhờ phần quan trọng của F&B với quy mô phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất cho khách sạn.

Nguồn: https://dapnhanh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *