Cách luộc gà đúng cách không bị nứt bạn đã biết chưa?

Gà luộc là món ăn ăn truyền thống ở Việt Nam, hầu hết các dịp lễ hội hay các bữa tiệc thì món ăn không thể thiếu chính là gà luộc. Tuy nhiên để có món gà luộc thơm ngon và đặc biệt không bị nứt thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bí quyết luộc gà của những đầu bếp hàng đầu Việt Nam.

Sai lầm khiến bạn luộc gà da hay bị nứt?

chinh-xac

– Để thịt gà ngon hơn, khi luộc xong nên cho vào nước đá lạnh vài phút. Da gà và thịt sẽ săn, ăn giòn và chắc hơn.- Để lửa quá to là sai lầm lớn khiến da gà dễ bị nứt. Nhiệt độ cao liên tục có thể khiến con gà ngoài chín trong sống. Luộc quá lâu khiến gà bị mềm, nhạt thịt.

– Không nên chặt thịt gà khi còn nóng, vì khi chặt thịt dễ bị nát, bung ra, chặt miếng không vừa vặn. Nên để thịt nguội vì thịt sẽ săn lại, thịt giai, giòn và chặt thành từng miếng vuông vức, vừa ăn.

 Khi gà cúng xong, nếu muốn gà sạch sẽ và dễ ăn hơn, bạn có thể tráng qua nước sôi. Không nên luộc lại vì gà có thể bị nát, mất hết chất. 

Khi luộc gà, nên cho vào lúc nước ở 50-60 độ

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường cho gà vào khi nước nóng vừa khoảng 50-60 độ, thịt gà luộc sẽ ngon và chín đều hơn. Gà sẽ có màu tươi và mùi thơm rõ rệt.

Nếu cho vào nước sôi già, gà dễ nứt da, dễ ngoài chín trong sống.

Nhiều người có thói quen cho gà vào nồi ngay từ khi khi nước lạnh, nhưng thực chất làm vậy gà sẽ không thơm ngon bằng. Các chất ngọt, chất béo trong gà khi đun lâu sẽ không đậm vị bằng và nhạt đi.

Luộc khoảng 10 phút, tắt bếp om thêm 5 phút

Cho gà vào trong nước ấm khoảng 50-60 độ, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi và để sôi lăn tăn khoảng 5 phút, lật gà. Hớt hết bọt, những cặn bẩn, sau đó đậy vung lại, vẫn để lửa liu riu. Khi sôi to lại, tắt bếp ngay.

Đậy vung và om gà khoảng 3-5 phút để gà chín đều. Tổng thời gian khoảng 15 phút.

Gà già thời gian có thể kéo dài hơn một chút.

Để gà úp bụng và đùi giúp gà chín nhanh hơn và không bị sống bên trong

chua-chinh-xac

Nếu luộc gà ngửa, tức là phần đùi hướng lên trên, khi không ngập nước sẽ chín lâu, dễ bị sống bên trong.

Tốt nhất khi luộc nên để gà theo tư thế thông thường, úp đùi bụng xuống dưới. Bởi phần đùi và lườn có phần thịt nhiều, lâu chín nhất. Cho phần bên dưới này tiếp xúc với phần nhiệt độ nóng hơn ở dưới đáy nồi giúp gà chín nhanh hơn.

Lưu ý phần cổ gà, nên cho ngập xuống nước để nước dùng ngọt hơn hoặc đổ ngập nước ngay từ đầu.

Cách làm da gà vàng hơn

chinh-xac

Nếu muốn có nước dùng chế biến các món ăn khác thì nên luộc gà theo cách thông thường.

Muốn gà có màu vàng bóng hấp dẫn, khi luộc xong nên lấy chính những váng mỡ gà trong nồi nước luộc để xoa lên thân gà. 

Muốn gà có màu đẹp hơn nữa. hãy đập nghệ, hòa với nước lã đun sôi. Khi luộc gà xong nhúng qua nước nghệ, vừa để gà có màu sắc đẹp, vừa vệ sinh được những bọt bẩn bám trên mình gà.

Con gà sẽ se hơn, sau đó mới phết váng mỡ gà lên.

Gà hấp cách thủy sẽ thơm và ngon hơn là luộc

Theo: Vnexpress.net Gà hấp cách thủy sẽ thơm ngon hơn gà luộc vì giữ lại được chất dinh dưỡng, độ thơm, ngon của gà. Tuy nhiên thời gian nấu sẽ lâu hơn 5-10 phút và cần để ý hơn.

Nguồn: https://dapnhanh.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *